1
2

โมจิไอศกรีม Kane ปั้นสูตรลับญี่ปุ่นสู่ขนมรสชาติไทย




Cute Japanese Song



โมจิไอศกรีม Kane ปั้นสูตรลับญี่ปุ่นสู่ขนมรสชาติไทย



คาเนะโมจิ เป็นแบรนด์ที่ถูกตั้งขึ้นภายใต้ความตั้งใจของ 3 ผู้ก่อตั้ง ผู้ซึ่งชื่นชอบการทานโมจิไอศกรีม รวมถึงขนมที่มีลักษณะแปลกใหม่เป็นชีวิตจิตใจ โดยมีความฝันที่จะทำขนมที่อร่อยและแปลกใหม่ เพื่อให้คนไทยทุกท่านได้มีโอกาสลิ้มลอง ในราคาที่ไม่แพง
ขณะนี้ขนมโมจิไอศกรีมเป็นขนมสุดฮิตใน สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ฮ่องกง สิงคโปร์ ไต้หวัน และอีกหลายประเทศในภูมิภาคเอเชีย อย่างไรก็ตามขนมตัวนี้เป็นที่ทำและเก็บรักษายากมาก ราคาสินค้าที่ขายตามท้องตลาดจึงสูงมากเช่นกัน ขนมโมจิไอศกรีมบางยี่ห้อในเมืองไทยมีราคาสูงถึงชิ้นละ 40-80 บาท เราตระหนักดีว่าราคาดังกล่าวแพงไปสำหรับคนไทย จึงนำเสนอขนมโมจิไอศกรีมของเราที่ราคาชิ้นละ 19-25 บาทเท่านั้น เพื่อให้คนไทยทุกท่านได้มีโอกาสลิ้มลอง (และเราเชื่อว่าถ้าหากท่านเปรียบเทียบขนมดังกล่าวกับขนมของเรา ท่านจะทราบว่าขนมของเราทั้งแป้งโมจิและไอศกรีมมีรสชาติดีกว่า และยังขายราคาต่ำกว่าอีกด้วย)

คำว่า "คาเนะโมจิ" ในภาษาญี่ปุ่น หมายถึง ร่ำรวย มีเงินทองไหลมาเทมา ซึ่งเราหวังว่าลูกค้าที่ทานขนมของเราจะมีความสุข ประสบแต่ความโชคดี และร่ำรวย ต้นตอของคำนี้ได้มาจาก คำว่า "ไดฟุกุ" (ขนมโมจิญี่ปุ่นไส้ถั่วแดง) ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของไอศกรีมโมจิของเรา ซึ่งแปลว่า "โชคดีอย่างที่สุด" ฉะนั้นชาวญี่ปุ่นจึงนิยมทานขนมไดฟุกุในงานเทศกาลต่างๆเป็นประเพณี ด้วยความเชื่อที่ว่าจะทำให้พวกเขาโชคดี

เราคัดสรรแต่วัตถุดิบคุณภาพดีมาใช้ในการผลิต รวมถึงมีการควบคุมการผลิตอย่างใส่ใจทุกชั้นตอน จนได้ขนมคาเนะโมจิแสนอร่อย หากท่านได้มีโอกาสลิ้มลองรสชาติขนมคาเนะโมจิของเรา ท่านจะทราบถึงความอร่อยที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างไอศกรีมชั้นเยี่ยมกับ แป้งโมจิชนิดพิเศษของเรา

เราทราบดีว่าการรักษาคุณภาพของขนมคาเนะโมจิเป็นเรื่องที่ยากมาก เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์จำพวกเดลี่ฟู้ด แบบพิเศษ ซึ่งต้องการความเย็นในการเก็บรักษาสูงกว่าปกติ
เราสัญญาว่าจะไม่ทำให้ลูกค้าของเราผิดหวัง โดยเราใส่ใจทุกขั้นตอนในการผลิต รวมถึง ขั้นตอนต่างๆในการขนส่งและเก็บรักษา จนกระทั่งถึงมือลูกค้าของเรา

**สิ่งเดียวที่ลูกค้าต้องทราบคือเรื่องอุณหภูมิและการเก็บรักษาไว้รับประทานที่บ้าน เท่านั้น**

วิธีการเก็บรักษา โมจิไอศกรีม

โมจิไอศกรีมเป็นขนมพิเศษที่ไม่เหมือนใคร ดังนั้นการเก็บรักษา และอุณหภูมิเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อรสชาติและอายุของขนม

การเก็บรักษาขนมโมจิไอศกรีม จะต้องใส่ในช่องฟรีซเซอร์ที่มีอุญหภูมิต่ำกว่า -15'c เท่านั้น
- ที่อุณหภูมิ -15 ถึง -18'c ขนมจะอยู่ได้ประมาณ 1-2 วีน (ตู้เย็นฝาเดียว)
- ที่อุณหภูมิ -18 ถึง -20'c ขนมจะอยู่ได้ประมาณ 3-5 วีน (ตู้เย็น 2 ฝา)
- ที่อุณหภูมิ -20 ถึง -24'c ขนมจะอยู่ได้ประมาณ 7-25 วีน (ตู้แช่ไอศกรีม)
- ที่อุณหภูมิต่ำกว่า -25'c ขนมจะอยู่ได้ประมาณ 1-2 เดือน
**หมายเหตุ การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิในตู้เย็นไม่ควรเกิน 3 องศา

ก่อนรับประทานให้นำขนมโมจิไอศกรีมออกจากช่องแข็ง (ฟรีซเซอร์)มาวางที่อุณหภูมิห้อง ประมาณ 4-8 นาที พื่อให้แป้งเกิดการคลายตัวก่อนรับประทาน จะทำให้ตัวแป้งและไอศกรีมนิ่ม รับประทานได้รสชาติ และอร่อย

** หากออกจากน้ำแข็งแห้งให้นำออกมาวางที่อุณหภูมิห้องประมาณ 15 นาที **


สูตรขนมที่มีต้นกำเนิดในต่างประเทศ เรื่องความลับของสูตรถือเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง ไม่มีทางที่เจ้าของจะเปิดเผยกันง่ายๆ ดังนั้นหากเราติดรสชาตินั้นๆ แล้ว คงต้องดั้นด้นไปหารับประทานกันที่ถิ่นกำเนิด ซึ่งผิดกับหนุ่มนักเรียนนอก ที่ได้มีโอกาสลิ้มรสขนมโมจิไอศกรีม ของญี่ปุ่น ในสหรัฐฯ เมื่อครั้นเดินทางกลับมาเมืองไทยก็อดไม่ได้ที่ลองหาร้านที่มีขนมลักษณะนี้จำหน่าย ซึ่งมีเพียงเจ้าเดียว ทำให้เกิดข้อสงสัยว่าทำไมขนมโมจิไอศกรีมจึงไม่มีคนไทยทำขาย สุดท้ายจึงก่อเกิดเป็นธุรกิจ ที่เด็กหนุ่มรายนี้ท้อแท้ และคิดที่จะเลิกทำหลายต่อหลายครั้ง


Kane Mochi (คาเนะโมจิ) แบรนด์ที่มีสำเนียงตามแบบฉบับภาษาญี่ปุ่น ที่ไม่ได้ตั้งชื่อให้สื่อว่าเป็นขนมโมจิเท่านั้น แต่แฝงไปด้วยความหมายที่ลึกซึ้ง และเป็นมงคล ซึ่งคำว่า คาเนะ แปลว่า เงินส่วนคำว่า โมจิ แปลว่า คนถือ เมื่อทั้ง 2 คนมารวมกันจะแปลว่า เศรษฐี โดยทั้งความหมายที่ดี กับการสื่อถึงสินค้า เรียกได้ว่าลงตัวเป็นที่สุด


สำหรับการเริ่มต้นของธุรกิจนี้ มาจากการสังเกต และหัวคิดทางการค้า ของ ชานน อนันต์วิโรจน์ ที่ครั้งหนึ่งเพื่อนชวนให้ลองชิมขนมโมจิไอศกรีม ย่านไชน่า ทาวน์ ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา จนกลายเป็นลูกค้าขาประจำ จนกระทั่งเรียนจบกลับมาเมืองไทยก็เข้าทำงานบริษัทเอกชน และอยากรับประทานขนมดังกล่าว จึงลองหาร้านที่ทำหรือนำเข้ามาขายในไทย ซึ่งมีเพียงร้านเดียวที่นำเข้ามา และขายในราคาลูกละ 45 บาท ถือเป็นราคาที่แพงมาก ทำให้นายฉุกคิดว่าทำไม่มีคนไทยคิดทำขนมชนิดนี้มาขายบ้าง ซึ่งน่าจะได้รับการตอบรับดี เนื่องจากเป็นสินค้าที่ยังไม่มีในตลาดเมืองไทย


“หลังจากที่ผมเกิดไอเดียจะทำขนมโมจิไอศกรีม ขั้นตอนแรกผมได้ทำการวิจัยสำรวจตลาดความต้องการของลูกค้าในเรื่องการตอบรับ และความกล้าที่จะลิ้มลอง ซึ่งผลการวิจัยที่ออกมาก็ค่อนข้างดี ทำให้เสริมความมั่นใจของเรายิ่งขึ้นในการทำธุรกิจนี้อย่างเต็มที่ โดยผม
เริ่มจากการค้นคว้าข้อมูล และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร ในสถาบันการศึกษาชั้นนำของไทยในเรื่องทำอย่างไรให้แป้งที่เมื่อนำไปแช่แข็งพร้อมกับไอศกรีมแล้ว เมื่อนำออกมาไว้ในอุณหภูมิประมาณ 3-5 นาที ก็รับประทานได้ไม่แข็งจนเกินไป รวมถึงแป้งยังคงความเหนียวนุ่ม ซึ่งในช่วงแรกอาจารย์ก็ไม่ทราบวิธีการทำขนมลักษณะนี้ แต่เมื่อได้ลองผิดลองถูกทำให้ผมรู้ว่าจะต้องใช้แป้งอะไร มีส่วนผสมอะไรบ้าง และได้ลองมาทำเองแต่ก็เป็นเรื่องที่ยากมากกว่าจะได้สูตรขนมอย่างในปัจจุบัน ซึ่งผมรู้แล้วว่าทำไมที่ผ่านมายังไม่มีคนไทยทำขนมไอศกรีมโมจิออกมาจำหน่าย เพราะยากมาก ทุกขั้นตอนต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษ”


จากความเชื่อ ที่ว่าแม้ขนมโมจิไอศกรีมจะทำยาก แต่หากทำได้จะต้องขายได้อย่างแน่นอน ทำให้ ชานน ที่เคยคิดท้อจากความล้มเหลวของขนมที่ทำออกมาตามที่ตั้งใจไว้ไม่ได้ เคยคิดว่าตนเองคิดถูกหรือไม่ที่ลาออกจากงานประจำมาทำขนมไอศกรีมโมจิที่ยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง แต่สุดท้ายก็อดทนต่อสู้ ภายใต้ความเชื่อที่ว่าสักวันต้องเป็นวันของเราพร้อมทั้งได้กำลังใจที่ดีจากครอบครัว ที่ไม่เคยว่ากล่าว แต่กลับสนับสนุนให้ลงมือทำอย่างเต็มที่ เพราะถือเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ลูกชายหาไม่ได้จากในตำราเรียน ซึ่งการได้ลองผิดลองถูก คิดแก้ปัญหา ฝึกคิดหากลยุทธ์ด้านการตลาด สิ่งเหล่านี้คุ้มค่ากว่าการส่งเรียนต่อในต่างประเทศเสียอีก ซึ่งหากธุรกิจนี้ล้มเหลวก็ถือว่าคุ้มแล้ว ที่ลูกชายได้ลงมือทำด้วยตัวเอง


และแล้วไอศกรีมโมจิ ที่ ชานน ทุ่มเทแรงกายและใจมากว่า 1 ปี ก็เป็นผลสำเร็จ จึงต้องการลองตลาด และการตอบรับของลูกค้า จนเมื่อเพื่อนแนะนำให้ไปออกบูธงานเทศกาลไอศกรีม ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพระราม 3 ก็สนใจ และนำสินค้าไปให้ผู้บริหารได้ลองลิ้ม ซึ่งผู้บริหารประทับใจมาก และบอกให้นำสินค้าไปออกบูธในเทศกาลไอศกรีมทุกสาขาในเครือห้างเซ็นทรัล โดยข้อเสนอที่ได้มานั้น ชานน บอกว่า ทั้งดีใจ และเครียดไปพร้อมๆ กัน เนื่องจากการจะนำสินค้าไปอออกบูธต้องผลิตให้ได้ 5,000 ลูก/วัน/สาขา แต่ขณะนั้นทำได้เพียง 200 ลูก/วันเท่านั้น แต่ก็ไม่ย่อท้อเพิ่มกำลังการผลิตอย่างเต็มที่ จนได้ 2,000 ลูก/วัน และเป็นตนเองเป็นผู้ขายเอง ทำให้เรียนรู้พฤติกรรมผู้บริโภค การคิดต้นทุน กำไร ขาดทุน


“การที่เราไปออกบูธครั้งแรก ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เพราะหลังจากเทศกาลไอศกรีมผ่าน 3 เดือน ผมรู้ว่าสินค้าชนิดนี้ไปได้อย่างอย่างแน่นอน จึงคิดเปิดร้านถาวร โดยเช่าพื้นที่ที่ห้างเซ็นทรัล ลาดพร้าว เพราะเชื่อว่าเป็นสาขาที่มีกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย ทำให้สามารถเรียนรู้พฤติกรรมกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ ส่วนในเรื่องของรสชาติขณะนี้เรามีประมาณ 9 รสชาติ เช่น ชาเขียว นมสด (ขายดี) สตรอเบอรี่ ชานม วนิลา กาแฟ และมะนาว เป็นต้น โดยขายในราคาลูกละ 24 บาท สามารถเก็บไว้ในช่องแช่แข็งตู้เย็นตามบ้านได้นาน 4 วัน แต่หากเก็บอุณหภูมิ -25 ํC จะอยู่ได้นานเป็นเดือน ”


ปัจจุบันร้าน Kane Mochi มี 3 สาขา ได้แก่ สาขาเซ็ลทรัลลาดพร้าวชั้น 1, สยามสแควร์ซอย 3 และสีลม คอมเพล็กซ์ ชั้นใต้ดิน ซึ่งเป็นสาขาในรูปแบบของแฟรนไชส์ ซึ่งในอนาคตชานนจะขยายสาขาแฟรนไชส์อีก 3 สาขา คือ ยูเนียน มอลล์ ชั้น 2, เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน ชั้น 6 และเสรีเซ็นเตอร์ ชั้น 1




วิธีการรับประทาน โมจิไอศกรีม

มีลูกค้าหลายท่านเมื่อนำขนมกลับบ้านแล้วรับประทานบอกว่าตัวขนมแข็ง จึงเรียนถึงวิธีการที่ถูกต้องดังนี้

ก่อนรับประทานให้นำขนมโมจิไอศกรีมออกจากช่องแข็ง (ฟรีซเซอร์)มาวางที่อุณหภูมิห้อง ประมาณ 4-8 นาที พื่อให้แป้งเกิดการคลายตัวก่อนรับประทาน จะทำให้ตัวแป้งและไอศกรีมนิ่ม รับประทานได้รสชาติ และอร่อย
*หากออกจากน้ำแข็งแห้งให้นำออกมาวางที่อุณหภูมิห้องประมาณ 15 นาที

วิธีทดสอบขนมว่าพร้อมรับประทานหรือยัง

ให้ใช้มือบีบขนมเบาๆแล้วสังเกตว่าแป้งเริ่มจะนิ่มหรือยัง ถ้านิ่มพอประมาณแล้วแสดงว่ารับประทานได้ หากยังไม่นิ่มให้รออีกสักพักจนสังเกตเห็นผิวแป้งด้านนอกเป็นมันๆ สีของแป้งจะเริ่มเด่นชัดขึ้น หลังจากนั้นให้ใช้มือบีบเบาๆอีกครั้ง หากขนมนิ่มแล้วจึงค่อยรับประทาน

วิธีการเก็บรักษา โมจิไอศกรีม

โมจิไอศกรีมเป็นขนมพิเศษที่ไม่เหมือนใคร ดังนั้นการเก็บรักษา และอุณหภูมิเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อรสชาติและอายุของขนม

การเก็บรักษาขนมโมจิไอศกรีม จะต้องใส่ในช่องฟรีซเซอร์ที่มีอุญหภูมิต่ำกว่า -15'c เท่านั้น
- ที่อุณหภูมิ -15 ถึง -18'c ขนมจะอยู่ได้ประมาณ 1-2 วีน (ตู้เย็นฝาเดียว)
- ที่อุณหภูมิ -18 ถึง -20'c ขนมจะอยู่ได้ประมาณ 3-5 วีน (ตู้เย็น 2 ฝา)
- ที่อุณหภูมิ -20 ถึง -24'c ขนมจะอยู่ได้ประมาณ 7-25 วีน (ตู้แช่ไอศกรีม)
- ที่อุณหภูมิต่ำกว่า -25'c ขนมจะอยู่ได้ประมาณ 1-2 เดือน
**
หมายเหตุ การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิในตู้เย็นไม่ควรเกิน 3 องศา


http://www.manager.co.th/SMEs/ViewNews.aspx?NewsID=9530000041759
***สนใจติดต่อ 0-2977-9038 หรือที่ www.kanemochiicecream.com***






1
2

Wish You Happinessss

Success is not the key to happiness. Happiness is the key to success. 
If you love what you are doing, you will be successful. 

~ Albert Schweitzer ~

 คัมภีร์ 5 ห่วง  วิถีแห่ง "ซามูไร" วิถีแห่งนักรบ "บูชิโด"   แนวคิดของตัวเม่น   GOOD LUCK สร้างแรงบันดาลใจเพื่อความสำเร็จ ในชีวิตและธุรกิจด้วยตัวคุณเอง    Why complicate life ?   3 x 8 = เท่าไหร่ ?????   "ฉันชื่อ..โอกาส"

Wish You Happinessss