หอย มีสารสังกะสี ช่วยในการบำรุงสมอง ทำให้ความจำดี ป้องกันความจำเสื่อมได้
ข้าวโพด กินข้าวโพดช่วยบรรเทาอาการเครียด หงุดหงิด ฟุ้งซ่าน ในผู้หญิงสูงอายุได้
ขมิ้น มีสารเคอร์คูมินมีประสิทธิภาพช่วยป้องกันการเกิดโรคข้อต่ออักเสบได้
นมถั่วเหลือง เพียงดื่มวันละแก้ว ช่วยลดปริมาณไขมันที่สะสมที่กระเพราะอาหารได้
แกงเลียง สมุนไพรในแกงเลียงช่วยบรรเทาอาการป่วยจากไข้หวัดใหญ่ได้ดี
ว่านหางจระเข้ ใช้ประคบทาผิวคนไข้ที่เป็นมะเร็งหลังจากฉายแสง เพื่อบรรเทาอาการระบมได้
อาหารทะเล ช่วยรักษาสมดุลของสารสื่อปราสาทช่วยลดการหิว ทำให้ไม่หิวบ่อยได้
วิตามินซี เช่น ผักผลไม้สดต่างๆ ช่วยป้องกันมะเร็งหลอดอาหารได้
วิตามินเอ อาหารที่มีเบต้าแคโรทีน หรือ วิตามินเอสูง เช่นผักผลไม้สีเขียวเหลือง ช่วยป้องกันมะเร็งปอด
น้ำส้มสายชู แช่เล็บเหลืองจากการทำสีเล็บบ่อยๆ ในน้ำส้มสายชูประมาณ 5–10 นาที ช่วยทำให้เล็บขาวได้
น้ำผลไม้ ดื่มน้ำผลไม้ขณะท้องว่างจะช่วยล้างพิษที่สะสมอยู่ในร่างกายได้
อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ มีกรดออกซาลิกที่ช่วยในการรักษาสิวได้
น้ำเก็กฮวย เป็นยาเย็น แก้ร้อนใน แก้ปวดท้อง ป้องกันโรคความดันโลหิตสูงได้
น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันดอกทานตะวัน ใช้ปรุงอาหารช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือดได้
แอปเปิ้ลสด กินทั้งเปลือกช่วยลดอาการท้องร่วงและปั่นป่วนในท้องได้
ผักผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระชนิดเข้มข้นสูง ช่วยเพิ่มความจำ
ใบผักชีฝรั่ง หรือ กานพลู ใช้เคี้ยวหลังมื้ออาหาร ช่วยลดกลิ่นปากได้
มะละกอ ช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่และป้องกันโรคนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะได้
น้ำชา ผู้ที่มีไตบกพร่อง ไตวาย ไม่ควรดื่มน้ำชามากเกินไปเพราะจะทำให้ปัสสาวะบ่อย ไตทำงานหนักได้
วิธีทำล้างโคลนจาก หอยสด
เวลาเราปรุงอาหารที่มี หอย เป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็นหอยแมลงภู่ หรือหอยแครง หากเป็นหอยที่สดฝาของมันจะปิดแน่น ทำให้น้ำโคลนที่อยู่ในฝาถูกเก็บกักไว้ หากนำมาปรุงอาหารก็จะทำให้เสียรสชาติกันเลย
วันนี้ผมเลยนำเคล็ดลับง่ายๆ กับวิธีการล้างหอยให้สะอาด เพียงนำน้ำผสมเกลือให้มีความเค็ม หอยจะค่อยๆ คลายโคลนออกมา ทีนี้เราก็รีบจัดการเอาหอยออกมาปรุง รับรอง สด สะอาด อร่อย อย่างแน่นอน
โขลกพริกแกงให้ไม่กระเด็น
สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีเคล็ดลับก้นครัว เกี่ยวกับการตำพริกแกงมาฝากกันครับ เคล็ดลับวิธีการโขลกน้ำพริกเครื่องแกงให้ละเอียดให้โขลกพริกแห้งกับเกลือก่อนแล้วจึงใส่ลูกผักชี ยี่หร่า ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด หัวหอม หัวกระเทียม ตามลำดับ จะทำให้น้ำพริกแกงไม่กระเด็นเมื่อโขลกครับ
แฮมนุ๊มนุ่ม
สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมมีเคล็ดลับก้นครัวการทำให้หมูแฮมนุ่มนิ่มมาฝากกันครับ เวลาที่เรานำแฮมมาย่างนั้น แฮมมักจะแข็ง กินแล้วไม่นุ่ม บางครั้งแฮมก็งอหรือห่อตัวดูไม่น่ากิน วิธีที่จะทำให้แฮมนุ่มนั้นก็ไม่ยาก เพียงแค่ทาโซดาขิงให้ทั่วแผ่นแฮม แล้วห่อด้วยกระดาษฟอยล์ก่อนนำไปย่าง เพียงเท่านี้ก็จะได้แฮมนุ๊มนุ่มแล้วล่ะครับ
วิธีแยกไข่ขาวจากไข่แดง
เพื่อนๆ หลายคนอาจพบเจอปัญหาการแยกไข่ขาวออกจากไข่แดง เนื่องจากอาหารบางประเภทต้องการแค่ไข่ขาว หรือบางประเภทอาจต้องการแค่ไข่แดง หลังจากที่พยามใช้ช้อนกัน ใช้ตะแกรงกั้น ก็ยังไม่สัมฤทธิ์ผล วันนี้ลองนำเคล็ดลับก้นครัวของผมไปใช้ดูนะครับ เริ่มจากเอาใบตองมาทำเป็นกรวย ให้รูตรงปลายกรวยใหญ่สักหน่อย แล้วต่อยไข่ใส่ลงไป ไข่ขาวจะไหลลงไปข้างล่าง ไข่แดงจะค้างอยู่ในกรวย ถ้าหากมีไข่แดงหลงเหลือมากับไข่ขาว ก็ให้เอาเปลือกไข่ช้อนขึ้นมา ก็เป็นอันเสร็จพิธีแล้วล่ะคร้าบบ
ทอดมะเขือยาวหรือผักชุบให้น่ารับประทาน
สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมก็มีเคล็ดลับก้นครัวมาฝากกันครับ หลายคนอาจทอดผักแล้วไม่สวยงาม ไม่น่าทาน หลังจากอ่านเคล็ดลับนี้จบเรื่องพวกนั้นก็จะกลายเป็นอดีตไปแล้วล่ะครับ เคล็ดลับนั้นก็คือ ตอกไข่ตีให้เข้ากัน ใส่แป้งมันนิดหน่อย ตีให้เข้ากัน เหยาะเกลือลงไปด้วยประมาณปลายช้อนชา จากนั้นค่อยเอามะเขือยาวหรือผักชุบไข่นี้ลงทอด รับประทานร้อนๆ ผักจะกรอบ และไข่ไม่ยุบง่าย
นึ่งข้าวเหนียวให้นุ่มนิ่ม
หลายคนอาจชอบกินข้าวเหนียวนะครับ ผมก็คนนึงล่ะ ลองนึกถึงภาพ ข้าวเหนียวนุ่มนิ่มร้อนๆ กินกับส้มตำรสแซ่บ ไก่ย่างรสเด็ด เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมครับ วันนี้ผมมีเคล็ดลับก้นครัว ที่จะนึ่งข้าวเหนียวให้นุ่มนิ่ม หอม น่ากินมาฝากกันครับ ในระหว่างที่เพื่อนๆ ซาวข้าวเหนียวนั้น ให้นำสารส้มลงไปขัดเมล็ดข้าวเหนียวด้วย เมื่อซาวข้าวเสร็จก็นำข้าวเหนียวไปแช่น้ำ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นจึงน้ำข้าวเหนียวไปนึ่งตามปกติ เพียงเท่านี้ เพื่อนๆ ก็จะได้ข้าวเหนียวนุ่มนิ่มสมใจอยากแล้วล่ะครับ
เนยแข็งปลอดเชื้อรา
เพื่อนๆ เคยซื้อเนยแข็งมาเก็บไว้ในตู้เย็น แล้วพอจะนำออกมาใช้อีกครั้ง กลับต้องพบกับเชื้อราอันไม่พึงประสงค์รึป่าวครับ หากเป็นเช่นนั้นวันนี้ผมมีเคล็ดลับก้นครัวที่จะช่วยให้เราเก็บเนยแข็งไว้ได้โดยไม่ต้องเผชิญกับเชื้อราครับ วิธีการเก็บก็คือ นำเนยแข็งบรรจุใส่กล่อง ใส่น้ำตาลก้อนลงไปในกล่องเนยแข็ง 1–2 ก้อน แล้วปิดฝาให้สนิท น้ำตาลจะช่วยป้องกันเชื้อราและรักษาเนยได้เป็นอย่างดี ประหยัดและปลอดภัยต่อสุขภาพด้วยครับ
3 เคล็ดลับ ทำปลาให้อร่อย
ปลาเป็นอาหารที่ไขมันต่ำ ให้โปรตีนสูง รวมถึงประโยชน์มากมายในเนื้อปลา เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี รสชาติอร่อยเหาะอย่าบอกใคร แต่บางครั้งอาหารที่ปรุงด้วยปลาอาจจะมีกลิ่นคาว เนื้อเละบ้าง หากเพื่อนๆต้องการจะให้ปลาที่เรามาปรุงนั้นอร่อยสุดยอด อ่านบทความเรื่อง 3 เคล็ดลับทำปลาให้อร่อยแล้วรับรองว่าไม่เสียใจอย่างแน่นอน
ต้มปลาไม่ให้เละ
การต้มปลาโดยมากแล้วจะทำให้ปลานั้นเละ หากเราต้องการให้ปลาที่ต้มนั้นไม่เละ ให้ทำการบีบน้ำมะนาวลงไปในน้ำที่ต้มนิดหน่อย จะช่วยทำให้ปลาคงรูปได้
ต้มปลาไม่ให้คาว
ปลาโดยทั่วไปจะมีกลิ่นคาว หากว่าเราต้องการให้ปลาที่เราต้มนั้นไม่มีกลิ่นคาว ให้ทำการเติมน้ำสมสายชูลงไปเล็กน้อยในน้ำที่เดือด แล้วค่อยนำปลาลงไปต้ม จะทำให้ปลาไม่มีกลิ่นคาว
ทอดปลาให้เหลืองกรอบ
การจะทอดปลาให้เหลืองกรอบน่ารับประทานนั้น ให้นำน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะมาผสมในใข่ที่ตีผสมกับแป้งหมี่ที่เตรียมไว้สำหรับจุ่มทอด เพียงเท่านี้ปลาที่ทอดก็จะเหลืองกรอบ กลิ่นหอม รสชาติอร่อยอย่าบอกใครเลย
ล้างผักให้สะอาด ด้วยวิธีง่ายๆ
ตั้งแต่วิทยาการของโลกเราก้าวหน้ามากขึ้น พวกยาฆ่าแมลง หรือปราบศัตรูพืชก็มีการนำมาใช้อย่างแพร่หลายในการเกษตร แน่นอนว่าสารเคมีเหล่านั้นไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพ แถมยังส่งผลร้ายอาจจะให้เป็นอันตรายอีกต่างหาก
การปรุงอาหารให้สะอาดขั้นตอนที่ขาดไม่ได้ก็คือการล้างผัก การล้างผักให้สะอาดคิดดูก็ไม่เห็นมีอะไรยากก็ลงไปแช่น้ำแล้วก็เอาขึ้นก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ใครจะรู้ว่าสารเคมียังคงหลงเหลืออยู่มากน้อยแค่ไหน วันนี้ผมเลยมีเคล็ดลับดีๆ ในการล้างผักให้สะอาด ที่แม่บ้านยุคก่อนนิยมใช้กันมาฝากเพื่อนๆ
ล้างผักแบบแช่น้ำ – หากเรานำผักมาเด็ดเป็นใบๆ แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที พวกยาฆ่าแมลงจะลดลงแต่ไม่มากนัก เพราะยายังคงวนเวียนอยู่ในอ่างน้ำที่เราใช้แช่ผัก
ล้างผักแบบปล่อยน้ำผ่าน – วิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีที่ง่าย และได้ผลดี ก่อนอื่นให้นำผักเด็ดเป็นใบๆ ใส่ตะแกรง เปิดน้ำให้แรงพอประมาณ น้ำผักล้างโดยใช้มือช่วยขยี้ แบบนี้สารเคมีจะหลงเหลือในปริมาณที่น้อยมาก
ใช้น้ำผสมน้ำส้มสายชูแช่ผัก – การล้างผักด้วยวิธีนี้นิยมใช้กันในสมัยก่อน โดยให้นำน้ำส้มสายชู ผสมกับน้ำ แช่ผักทิ้งไว้ 15 นาที สารเคมีต่างๆ ก็แทบจะไม่หลงเหลือ
http://www.hilunch.com/