Happinessss Fb : DIY & How to Part 16
1. ♥ หัวใจตกแต่งผนัง ♥
2. ถ้วยแอ๊ปเปิ้ล
ทำไม : เมื่อปลอกเปลือกแอ็ปเปิ้ล เนื้่อแอ็ปเปิ้ลจึงกลายเป็น สีน้ำตาล
ตอบ :
* เมื่อปลอกเปลือก แอ็ปเปิ้ล ไฮโดรเจน(Hydrogen)ในผลไม้ จะสัมผัสกับออกซิเจนในอากาศ
* การทำปฎิกริยาทางเคมีระหว่าง ไฮโดรเจน กับ ออกซิเจน และมีเอนไซน์(Enzyme เป็นโปรทีนที่มีหน้าที่ในการเร่งปฎิกริยาทางเคมี)เป็นตัวช่วยให้เกิดปฎิกริยาเร็วขึ้น ปฎิกริยานี้มีชื่อเรียกว่า ปฎิกริยาออกซิเดชั่น(Oxidation)
* ปฎิกริยาออกซิเดชั่น เป็นผลทำให้เนื้อผลไม้เป็นสีน้ำตาล
* เราสามารถทำให้เนื้อผลไม้เป็นสีน้ำตาลช้าลงได้ โดยแช่น้ำเกลืออ่อนๆ หรือทาด้วยน้ำมะนาว เนื่องจาก น้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็น กรด ซึ่งสามารถหยุดปฎิกริยาทางเคมี ของ เอนไซน์ ลงได้
ข้อมูลอ้างอิง
3. เข็มขัดซ่อนเงิน