ลวกผักเขียวสวยน่าทาน




เธอทำให้ฉันเริ่มกินผัก


ลวกผักเขียวสวยน่าทาน

ผักลวกจิ้มน้ำพริกเป็นอาหารสุขภาพที่คนไทยนิยมรับประทานกันมานาน การจะลวกผักให้กรอบ อร่อย สีเขียวสวย ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่รู้จักเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามคำแนะนำต่อไปนี้...

เริ่มจากล้างผักให้สะอาด ตัดส่วนที่ช้ำหรือเน่าทิ้งไป จากนั้นใส่น้ำลงไปในหม้อพอท่วมผัก เติมเกลือและน้ำมันพืชเล็กน้อย ผักจะได้มีสีเขียวและผิวมันน่ารับประทาน
แต่ถ้าผักที่ลวกมีสีขาวให้ใส่น้ำส้มสายชู ผักจะดูขาวสดยิ่งขึ้น เมื่อตั้งไฟจนน้ำเริ่มเดือดจึงใส่ผักลงไปในหม้อ โดยจุ่มส่วนก้านลงไปก่อน ตามด้วยใบเพื่อให้ผักมีสีสม่ำเสมอทุกส่วน กระทั่งผักสุกแล้วตักขึ้นไปแช่น้ำเย็นทันที โดยผักจะคลายความร้อนอย่างรวดเร็ว ไม่สุกต่อจนเป็นสีคล้ำ

เพียงแค่นี้ก็จะได้ผักสีสวยน่ารับประทาน แถมไม่สูญเสียคุณค่าทางโภชนาการมากจนเกินไปด้วย.
http://www.dailynews.co.th/