Hiroko ฮิโรโกะ นักแสดงในโฆษณาอูมามิ รสกลมกล่อม




Hiroko Umami ฮิโรโกะ อูมามิ



t221109.ADtvcthai



Hiroko ฮิโรโกะ นักแสดงในโฆษณาอูมามิ รสกลมกล่อม


อุมามิ (ญี่ปุ่น: うま味、旨み、旨味 umami )

เป็นรสชาติของกลูตาเมตอิสระ หนึ่งในกรดอะมิโนซึ่งเป็นองค์ประกอบของโปรตีนที่พบได้ในอาหารตามธรรมชาติ และ เครื่องปรุงรสต่างๆ

อูมามิเป็นคำที่มาจากภาษาญี่ปุ่นซึ่งแปลว่ารสอร่อย ในภาษาไทยคำที่ใกล้เคียงที่สุดได้แก่ "รสหวานน้ำต้มกระดูก" หรือ "รสกลมกล่อม" ในภาษาอีสานมีคำว่า "นัว" ส่วนในภาษาอังกฤษจะมีคำว่า "Savory" "Meaty" "broth-like" หรือ "mounthfullness" รสอูมามิเป็นหนึ่งใน 5 รสชาติพื้นฐาน (basic taste) นอกเหนือไปจากรสเปรี้ยว หวาน เค็ม ขมที่ช่วยให้อาหารมีรสชาติโดยรวมดีขึ้น

ที่มา..จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


http://www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A8984181/A8984181.html
http://www.stock2morrow.com/forums/showthread.php?t=11695